Khái niệm domain là gì? Các kiến thức bạn cần biết

hoavan25553

New member
29/11/22
10
0
1
Để biết domain là gì? Nó như thế nào thì đọc bài viết của Thương Hiệu Việt chia sẻ về từ a đến z về domain và cách chọn phù hợp.

Khái niệm domain là gì?

Domain (tên miền hay địa chỉ trang web) là địa chỉ của một trang web được đăng ký trên Internet. Người dùng nhập tên của trang web vào thanh tìm kiếm và sau đó truy cập vào trang web đó. Do đó, để dễ dàng tìm thấy một trang web, các tên miền đơn giản và dễ nhớ được sử dụng. Điều này có thể giữ được lưu lượng truy cập của trang web.
Hiểu đơn giản thì nó giống với địa chỉ nhà, còn Hosting thì là không gian căn nhà.
mo-ta-domain-hosting.png

Hình ảnh minh họa Domain và Hosting

Domain thường bao gồm hai phần chính:
  • Tên miền.
  • Đuôi tên miền
Ví dụ: “thuonghieuvietsol.com” thì “thuonghieuvietsol” là phần tên miền còn “.com” là phần đuôi tên miền

Khi bạn truy cập vào trang web thì thường thấy domain này hiểu thị phía trên trang web. Có người sẽ nhập trực tiếp đường dẫn vào hoặc là nhập từ khóa tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm.
Khi mà truy cập vào website thì trình duyệt bạn sử dụng domain để kiếm ra máy chủ web nơi mà trang web của bạn đặt dữ liệu lưu trữ và hiển thị nội dung của website đó thông qua màn hình.
Để thiết kế website cao cấp thì phải có 2 thứ domain (tên miền) và hosting

Các loại tên miền

ten-mien-cap.png


Tên miền cấp 123
Top-level domain - TLD (Gọi là ): đây là phần đuôi tên của domain, ví dụ như “.com”, “.org”, “.net”, “.edu” và “.gov”. Thời điểm hiện tại đã có hơn 1.500 domain cấp cao nhất đã được phê duyệt.
Second-level domain - SLD (Tên miền cấp hai): đây là phần của tên miền trước phần đuôi tên của TLD, ví dụ như “thuonghieuvietsol” trong tên miền “thuonghieuvietsol.com”.
Third-level domain - TLD (Tên miền cấp ba): đây là phần của tên miền nằm giữa SLD TLD, ví dụ như “blog” trong tên miền “blog.thuonghieuvietsol.com”.
Country code top - level domain - ccTLD (Tên miền quốc gia): đây là TLD được chỉ định cho các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, ví dụ như của Việt Nam chúng ta là “.vn”,“.cn” cho Trung Quốc, “.us” cho Hoa Kỳ, “.uk” và cho Vương quốc Anh
New generic top - level domain - new gTLD (Tên miền mới): đây là TLD mới được phê duyệt từ năm 2014 trở đi, bao gồm các tên miền như “.xyz”, “.club”, “.online”, “.store” và “.app”.

Các loại tên miền thường được sử dụng tại Việt Nam bao gồm

“.vn” đây là domain quốc gia của Việt Nam, được sử dụng bởi rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nước.
“.com.vn” đây là domain thương mại dành cho Việt Nam, phù hợp cho các doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử.
“.net.vn” đây là domain dành cho các trang web mạng, phù hợp cho các trang web cung cấp dịch vụ trực tuyến.
“.edu.vn” đây là domain dành cho các trang web giáo dục, phù hợp cho các trường học, trường đại học và các tổ chức giáo dục khác.
“.org.vn” đây là domain dành cho các tổ chức phi lợi nhuận, phù hợp cho các tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội và các tổ chức hoạt động theo mục đích công ích khác.
“.gov.vn” đây là domain dành cho các trang web của các cơ quan chính phủ và các tổ chức có liên quan, phù hợp cho các trang web về chính trị, pháp luật và các thông tin công cộng.
“.info.vn” đây là domain dành cho các trang web cung cấp thông tin, phù hợp cho các trang web tin tức, báo chí và các trang web về thông tin tổng hợp.
“.biz.vn” đây là domain dành cho các doanh nghiệp, phù hợp cho các trang web của các công ty kinh doanh và các tổ chức thương mại khác.
“.name.vn” đây là domain dành cho cá nhân, phù hợp cho các trang web cá nhân, blog và các trang web liên quan đến cá nhân.
“.pro.vn” đây là domain dành cho các chuyên gia và các chuyên ngành khác, phù hợp cho các trang web của các chuyên gia, chuyên viên và các tổ chức chuyên môn khác.

3 tiêu chí quan trọng của việc đặt tên miền

Dễ nhớ và dễ ghi: Tên miền nên được đặt sao cho người dùng có thể dễ dàng nhớ và ghi nó một cách chính xác. Tên miền ngắn, đơn giản và dễ phát âm sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và truy cập vào website của bạn.
Liên quan đến nội dung website: Tên miền nên liên quan đến nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ mà website của bạn cung cấp. Điều này giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung của website chỉ từ tên miền.
Tên miền phải dễ tìm kiếm: Tên miền nên được đặt sao cho dễ tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google. Việc tối ưu hóa SEO cho tên miền sẽ giúp website của bạn được đánh giá cao hơn trên các kết quả tìm kiếm, và dễ dàng thu hút khách hàng đến với website của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bảng báo giá seo tổng thể giúp bạn sở hữu những từ khóa và tên miền dễ tìm thấy được.

Lưu ý khi mua domain

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: Bạn lựa chọn một nhà cung cấp tên miền có uy tín và đáng tin cậy để tránh các vấn đề về chất lượng dịch vụ và an toàn thông tin. Bạn có thể tham khảo top 10 đơn vị cung cấp tên miền uy tín và chất lượng tại Việt Nam.
Chọn tên miền phù hợp: Tên miền của bạn nên phù hợp với nội dung trang web của bạn, dễ nhớ và dễ đánh vần.
Lựa chọn loại TLD phù hợp: Các loại TLD như “.com”, “.net”, “.org”, “.edu”,...tùy vào đặc điểm và mục đích bạn muốn sử dụng khác nhau. Bạn nên chọn TLD phù hợp với nội dung trang web của bạn và đối tượng khách hàng mục tiêu.
Đăng ký nhiều tên miền liên quan: Bạn nên đăng ký nhiều tên miền liên quan để bảo vệ thương hiệu của mình. Ví dụ domain của bạn là “thuonghieuvietsol.com” thì bạn nên mua thêm “thuonghieuvietsol.vn”, “thuonghieuvietsol.com.vn”,... để bảo vệ thương hiệu của mình bị người khác sở hữu
Đăng ký lâu dài: Đăng ký tên miền trong thời gian dài sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo độ ổn định của trang web.
 

Facebook Comment